Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản

28/09/2023. Vào bếp
Share:

Bánh trung thu đậu xanh và trứng muối là một món truyền thống ngon mắt và đầy hấp dẫn. Món bánh này có nguồn gốc lâu đời và đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu. Dưới đây Kitchenproplus sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối một cách chi tiết để bạn có thể thực hiện tại nhà.

Nguồn gốc của bánh trung thu nhân đậu xanh

bánh trung thu nhân đậu xanh

bánh trung thu nhân đậu xanh

Bánh Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc và liên quan đến lễ hội Trung Thu, một ngày quan trọng trong nền văn hóa Á Đông. Được làm để kỷ niệm mùa thu và thể hiện lòng hiếu thảo, tình thân, và đoàn kết gia đình. Bánh Trung Thu có nhiều loại với các loại nhân và hương vị khác nhau. Lễ hội Trung Thu thường diễn ra vào đêm trăng tròn, kèm theo các hoạt động truyền thống như đốt lồng đèn và múa rồng.

Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối

  • 240 gram bột mì
  • 240 gram đậu xanh
  • 7 quả trứng muối
  • 20ml rượu trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 240 gram đường
  • 56 ml dầu ăn
  • 8ml nước tro tàu

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Bước 1: Nấu đậu xanh

nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

  • Chuẩn bị 240 gram đậu xanh, ngâm trong nước từ 4-6 tiếng hoặc qua đêm để đậu mềm hơn.
  • Sau khi đã ngâm, rửa sạch đậu xanh và cho vào nồi với 1/2 muỗng cà phê muối, 800 ml nước.
  • Nấu đậu xanh ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Khi đậu xanh đã mềm, hãy thêm 240 gram đường vào nồi và khuấy đều.
  • Đậy nắp nồi inox và nấu trên bếp từ thêm 5 phút để cho đậu xanh hấp thụ đường và nước cạn hơi.

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh

  • Sau khi đã nấu chín, đổ đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo, hòa tan 1.5 muỗng canh bột mì với 3 muỗng canh nước lọc.
  • Cho từ từ hỗn hợp bột vào chảo và tiếp tục đun cho đến khi nhân đậu trở thành khối dẻo mịn, không dính chảo và không chảy xệ.
  • Đặt nhân đậu xanh ra tô và để nguội.

Bước 3: Làm bột vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

  • Hòa 160 gram nước đường bánh nướng, 56 ml dầu ăn, 8 ml nước tro tàu rồi khuấy đều.
  • Đổ 240 gram bột mì vào hỗn hợp nước đường, khuấy đều đến khi tạo thành khối bột đồng nhất.
  • Dùng tay nhào bột cho đến khi nó trở thành khối dẻo mịn, không dính tay.
  • Bọc bột trong tô và để nghỉ trong vòng 1 tiếng.

Bước 4: Sơ chế trứng muối và nướng

làm trứng muối bánh trung thu đậu xanh

làm trứng muối bánh trung thu đậu xanh

  • Đặt 7 quả trứng muối vào tô và thêm một ít rượu trắng.
  • Khuấy đều.
  • Xếp trứng lên khay, lót giấy nến và phết một lớp dầu mè lên trứng.
  • Nướng trứng ở 170 độ C trong 5 phút.

Bước 5: Đóng bánh trung đậu xanh

đóng bánh trung thu nhân đậu xanh

đóng bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Chia vỏ bánh và nhân thành tỉ lệ 66 gram vỏ bánh : 135 gram nhân bánh, bọc kín nhân vào bánh.
  • Sử dụng cây cán mỏng vỏ bánh, bọc nhân vào bánh, sau đó vo tròn.
  • Bôi khuôn bánh với một lớp dầu ăn, đặt bánh vào khuôn, ấn mạnh để bánh có hình dáng đều đẹp.

Bước 6: Nướng bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Nướng bánh trung thu đậu xanh

Nướng bánh trung thu đậu xanh

  • Hâm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở 200 độ C trong 15 phút.
  • Xếp bánh lên khay, có giấy nến, xịt một lớp sương nước lên mặt bánh. Nướng bánh lần đầu ở 145 độ C trong 5 phút.
  • Sau đó, để bánh nguội hoàn toàn.
  • Khuấy tan lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh sữa tươi không đường, phết lên mặt bánh đã nguội.
  • Nướng bánh lần thứ hai ở 145 độ C 5-7 phút.
  • Sau đó, đặt mặt bánh vào dưới và nướng thêm lần thứ ba ở 145 độ C trong 5 phút

Bước 7: Thành phẩm bánh trung thu đậu xanh trứng muối

Vậy là bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối đã hoàn thành. Bánh có lớp vỏ thơm, mềm mịn và nhân đậu xanh ngọt vừa, bùi bùi, và trứng muối thơm mặn. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng với trà nóng để tạo thêm hương vị thú vị.

Mẹo nướng bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối thành công:

  • Nguyên liệu chất lượng: Nguyên liệu tốt là bước quan trọng để có bánh ngon.
  • Nấu đậu xanh đúng cách: Khi nấu đậu xanh, hãy đun chảy đường cùng với đậu xanh để tạo độ ngọt và bóng cho nhân. Lưu ý nấu đậu xanh đủ mềm để dễ dàng xay nhuyễn
  • Làm nhân đậu xanh mịn và đặc: Sau khi xay đậu xanh, hòa tan bột mỳ với nước lọc rồi cho vào nồi và nấu đều. Khi nhân đậu đã đặc và không dính chảo, để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Làm bột vừa đủ dẻo: Khuấy đều bột mỳ, đường và dầu ăn để tạo thành một khối bột đồng nhất. Nhớ nhào bột đều để đạt được độ đàn hồi và dẻo mịn.
  • Đóng bánh cẩn thận: Hãy chú ý chia đều lượng nhân, bột để bánh đều, không bị nát khi nướng.
  • Nướng bánh theo giai đoạn: Bánh thường nướng ở nhiệt độ thấp trước, sau đó nướng ở nhiệt độ cao hơn để làm cho bánh chín đều, đẹp màu và không bị khô.
  • Sử dụng dầu mè: Dùng một ít dầu mè để phết lên bánh trước khi nướng giúp bánh có màu sắc và hương vị đặc biệt.
  • Kiên nhẫn và thời gian: Luôn kiểm trong quá trình nướng và tuân theo thời gian nướng
  • Bảo quản đúng cách: Sau khi nướng xong, hãy để bánh nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Bọc kín bánh trong túi ni lông và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh để bánh giữ được hương vị tốt trong thời gian dài.

Chúc bạn làm bánh trung thu nhân đậu xanh thành công và có một mùa Trung Thu vui vẻ! Nếu thấy hay hãy follow Fanpage Kitchenproplus để cập nhật những công thức nấu ăn ngon hằng ngày nhé!

Share:
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Hòa Mình vào Phong Cách Sống Chuyên Nghiệp với Kitchen Pro+
Tất cả sản phẩm