Bếp Gas Không Đánh Lửa: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Và Phòng Tránh

15/10/2023. Mẹo vặt
Share:

Bếp gas, người bạn đồng hành thân thuộc trong thiết bị nhà bếp, đôi khi có thể gặp phải sự cố đáng chú ý: bếp gas không đánh lửa. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Dưới đây, KitchenProPlus sẽ xem xét một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này và cách để khắc phục chúng.

Nguyên nhân và cách xử lý bếp gas không đánh lửa

Có 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề bếp gas không đánh lửa chính là hết gas, ống dây dẫn bị hỏng, đầu đốt hỏng hoặc bị dơ và cuối cùng là hết pin. Hãy cùng xem từng trường hợp và cách xử lý bạn nhé.

bếp gas không đánh lửa

bếp gas không đánh lửa

1. Bật bếp nhưng không thấy tiếng “tạch”

Nguyên nhân: Đối với bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa bằng pin, nếu bạn không nghe tiếng “tạch” khi bật bếp, hãy kiểm tra trạng thái của pin và nếu cần, thay pin mới. Đối với bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa cơ, kiểm tra phần búa đập sau núm vặn xem nó có kẹt không.

Cách khắc phục: Để khắc phục, bạn cần thay pin hoặc gọi thợ sửa chữa nếu búa đập bị kẹt.

bật bếp không lên tiếng

bật bếp không lên tiếng

2. Bếp có đánh lửa nhưng không cháy lên

Nguyên nhân: Nếu bạn bật bếp gas, thấy đầu đánh lửa hoạt động bình thường, nhưng lửa không cháy lên, kiểm tra bình gas xem còn gas hay đã hết. Nếu đã hết, bạn cần thay bình gas mới.

Cách khắc phục: Nếu bình gas còn và bạn thấy mùi gas thoát ra nhưng không thấy lửa, kiểm tra lại đầu đánh lửa xem nó có đúng vị trí kim phun gas hay không. Nếu cần, chỉnh lại vị trí này và thử lại.

Bếp có đánh lửa nhưng không cháy lên

Bếp có đánh lửa nhưng không cháy lên

3. Đường ống dẫn gas bị thủng

Nguyên nhân: Nếu bạn cảm nhận mùi gas trong không gian bếp nhưng không sử dụng bếp, kiểm tra ngay đường ống dẫn gas. Đặc biệt, hãy kiểm tra kỹ 2 đầu nối giữa đường ống và van gas. Nếu bạn phát hiện rò rỉ, ngay lập tức tắt van gas và gọi thợ để thay đường ống.

Cách khắc phục: Nếu bạn phát hiện mùi gas trong không gian bếp, tắt bếp ngay lập tức. Đừng khởi động bếp, vì đường ống dẫn gas bị thủng có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

bếp gas đánh lửa nhưng không cháy

bếp gas đánh lửa nhưng không cháy

4. Đầu đánh lửa bị bám dầu mỡ

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, dầu mỡ có thể bắn ra và tạo màng két trên đầu đánh lửa. Nếu bạn không thường xuyên làm sạch đầu đánh lửa, việc đánh lửa có thể bị gián đoạn.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần làm sạch màng két trên đầu đánh lửa. Sử dụng khăn hoặc mũi kéo để loại bỏ các mảng dầu mỡ này và đảm bảo khả năng đánh lửa mạnh mẽ hơn. Hãy thực hiện việc này thường xuyên để bảo đảm bếp gas luôn hoạt động hiệu quả.

Hiểu rõ các nguyên nhân và biết cách khắc phục khi bếp gas không đánh lửa không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo sự an toàn trong gian bếp.

Đầu đánh lửa bị bám dầu mỡ

Đầu đánh lửa bị bám dầu mỡ

Cách phòng tránh bếp gas không đánh lửa

  1. Kiểm Tra Gas Thường Xuyên: Đảm bảo bạn kiểm tra lượng gas trong bình thường xuyên. Điều này giúp bạn tránh tình trạng gas hết khi bạn cần nấu ăn.
  2. Vệ Sinh Đều Đặn: Thường xuyên vệ sinh bếp gas, đặc biệt là các phần gần đầu đánh lửa, để tránh mảng dầu mỡ tích tụ, làm giảm khả năng đánh lửa.
  3. Kiểm Tra Đường Ống Gas: Định kỳ kiểm tra đường ống dẫn gas và các đầu nối để đảm bảo không có lỗ hoặc rò rỉ.
  4. Sử Dụng Gas Hợp Chuẩn: Luôn sử dụng gas chất lượng và bình gas đảm bảo. Không sử dụng gas từ nguồn không rõ nguồn gốc, vì nó có thể gây ra rủi ro cho an toàn.
  5. Hệ Thống Đánh Lửa Sử Dụng Pin: Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin. Khi thấy dấu hiệu giảm hiệu suất, hãy thay pin mới.
  6. Làm Sạch Khoang Bếp: Đảm bảo không có chất thải hoặc dầu mỡ dính dưới bếp gas, vì chúng có thể làm cho đánh lửa kém hiệu suất.
cách phòng tránh bếp gas không đánh lửa

cách phòng tránh bếp gas không đánh lửa

Nhớ rằng sự an toàn luôn là quan trọng nhất khi sử dụng bếp gas. Nếu bạn không chắc chắn về cách khắc phục hoặc cảm thấy có mùi gas lạ, hãy ngưng sử dụng bếp và gọi ngay một thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa nếu cần. Bạn cũng có thể liên hệ ngay cho Facebook KitchenProPlus để được hỗ trợ tức thời.

Xem thêm thông tin tại https://www.linkedin.com/in/kitchenproplus/

Share:
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Hòa Mình vào Phong Cách Sống Chuyên Nghiệp với Kitchen Pro+
Tất cả sản phẩm