Làm sao để giữ cho xoong nồi luôn bền đẹp như mới?

11/10/2023. Nhà & Đời sống
Share:

Sau khi đầu tư vào các sản phẩm xoong nồi mới, việc duy trì chúng để luôn bền bỉ và đẹp mắt là điều quan trọng. Bài viết này Kitchenproplus sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật và mẹo giúp xoong nồi luôn bền để bảo quản xoong nồi của bạn nhé!

Tìm hiểu một số mẹo giúp xoong nồi luôn bền đẹp

1. Mẹo giúp xoong nồi luôn bền với xoong nồi inox

 

Mẹo giúp xoong nồi luôn bền

Mẹo giúp xoong nồi luôn bền

 

  • Khi mới mua xoong nồi inox, hãy bỏ các nhãn, tem dán trên bề mặt bằng khăn mềm thấm nước rửa chén. Tránh sử dụng các vật nhọn để không gây xước bề mặt nồi.
  • Lần đầu sử dụng, nên đun nước với một ít giấm hoặc nước cốt chanh trước khi chế biến thực phẩm. Cách này giúp tạo nên món ăn ngon và gia tăng độ bền của sản phẩm. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nồi bị khê hoặc cháy trong quá trình sử dụng.

2. Mẹo giúp xoong nồi luôn bền với xoong nồi đất

 

Mẹo giúp xoong nồi luôn bền - nồi đất

Mẹo giúp xoong nồi luôn bền – nồi đất

 

  • Khi mua xoong nồi đất, trước khi dùng, hãy đun nước và vo gạo trong nồi một lúc để bịt kín các lỗ nhỏ, tránh bị rò nước. Khi dùng xoong nồi đất, hãy lau khô nước bên trong và bên ngoài của nồi.
  • Khi đun nấu, hãy điều chỉnh sao cho ngọn lửa ở mức vừa phải. Bắt đầu với lửa nhỏ và tăng dần để nồi nhiệt từ từ. Sau khi nước trong nồi đã sôi, hãy chuyển sang đun lửa nhỏ để tránh nứt nồi.
  • Khi nấu bằng bếp than, hãy tránh để than tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì điều này có thể làm vỡ nồi. Sau khi nấu xong, đặt nồi lên giá gỗ hoặc đệm bằng rơm sạch, tránh để nồi tiếp xúc trực tiếp với nền gạch, xi măng hoặc đất cứng, đặc biệt là khi đất đang ẩm ướt, để tránh tình trạng nứt, vỡ.

3. Mẹo giúp xoong nồi luôn bền với xoong nồi thủy tinh

 

Nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh

 

  • Đầu tiên, hãy rửa sạch và loại bỏ nhãn mác của nồi. Đun nước ở lửa nhỏ để tránh tình trạng nứt vỡ, vì nồi thủy tinh dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt.
  • Trong quá trình sử dụng nồi thủy tinh, hãy cẩn thận để tránh gây vỡ hoặc nứt nồi. Khi rửa nồi, nên ngâm nồi vào nước xà phòng ấm rồi rửa sạch, không sử dụng các vật nhọn hoặc chất hóa học để tẩy rửa. Khi nấu ăn, hạn chế thay đổi nhiệt độ của nồi thủy tinh đột ngột từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại, để tránh tình trạng nứt vỡ. Hãy tránh đặt nồi thủy tinh vừa nấu vào trong tủ lạnh khi nồi đang còn nóng.
  • Ngoài ra, tuyệt đối không nên đun nói trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng, lò nướng mà không có thức ăn bên trong, vì sự thay đổi nhiệt độ nhanh có thể làm vỡ nồi thủy tinh.

4. Bảo quản xoong nồi nhôm và hợp kim nhôm

 

Nồi nhôm - mẹo giúp xoong nồi luôn bền

Nồi nhôm – mẹo giúp xoong nồi luôn bền

 

Trước khi dùng

  • Trước khi sử dụng chính thức, bạn nên lau sạch cả mặt trong và mặt ngoài của xoong nồi bằng một khăn sạch và nước ấm, hoặc nước xà phòng nhẹ. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các tạp chất còn lại từ quá trình sản xuất và vận chuyển.
  • Nếu bạn thấy có nhãn mác hoặc tem dán trên nồi, hãy sử dụng khăn mềm thấm nước rửa chén và làm sạch chúng. Tránh sử dụng các vật nhọn hoặc chất tẩy mạnh, vì chúng có thể gây trầy xước hoặc làm hỏng bề mặt nồi.

Khi dùng nồi – mẹo giúp xoong nồi luôn bền

  • Với nồi nhôm và hợp kim nhôm mới bạn nên sử dụng nó để xào, nấu thức ăn nhẹ vài lần trước khi bắt đầu dùng chính thức. Giúp làm mịn bề mặt nồi và tạo ra một lớp màng chống dính tự nhiên. Bạn có thể đun sôi nước với giấm hoặc chanh. Sau đó, làm sạch nồi và bắt đầu nấu thức ăn.
  • Khi đun hấp thức ăn, không nên làm lạnh nồi đột ngột, vì điều này có thể làm biến dạng nồi.

Sau khi dùng

  • Khi không dùng nồi, bạn nên hạn chế để nồi nhôm lên trên các bề mặt cứng như gạch, xi măng hoặc đất ẩm ướt, vì điều này có thể gây nứt, vỡ. Bạn nên để nồi trên giá gỗ, đệm rơm để đảm bảo đáy nồi không tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt cứng.
  • Để tránh làm lỏng tay cầm của nồi hoặc nắp nồi, hạn chế việc xoay nắp hoặc nồi khi sử dụng hoặc đang nóng.

Lưu ý – mẹo giúp xoong nồi luôn bền

Đặc biệt, bạn nên hạn chế lưu trữ bột mì trong nồi nhôm, hợp kim nhôm trong thời gian dài, vì có thể tạo ra các vết lốm đốm và rỗ trên bề mặt nồi khiến nồi trở nên mất thẩm mỹ. Đây là do phản ứng xảy ra giữa kim loại và các thành phần trong bột mì. Vì vậy bạn nên bảo quản bột mì trong lọ thay vì nồi nhôm.

Như vậy, việc bảo quản xoong nồi để luôn bền và đẹp không chỉ là nhiệm vụ cần thiết. Mà còn là cách thể hiện tình yêu và quan tâm đến những vật dụng quen thuộc trong ngôi nhà của mình. Bằng việc tuân thủ những phương pháp và mẹo giúp xoong nồi luôn bền trên, bạn sẽ giữ được vẻ đẹp và chất lượng của xoong nồi theo thời gian. Đừng quên áp dụng chúng nhé! Nếu bạn thấy hay và hữu ích hãy nhanh tay follow Fanpage Kitchenproplus để biết thêm nhiều mẹo hay khác nhé!

Share:
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Hòa Mình vào Phong Cách Sống Chuyên Nghiệp với Kitchen Pro+
Tất cả sản phẩm