Tìm hiểu các chế độ nấu của bếp hồng ngoại và cách sử dụng hiệu quả

11/10/2023. Tư vấn
Share:

Bếp hồng ngoại, vốn được biết đến như một thiết bị nấu ăn phổ biến dành riêng cho món lẩu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy nó có sẵn nhiều chế độ nấu ăn đa dạng mà bạn có thể tận dụng để chế biến đủ loại món ăn ngon và hấp dẫn. Bài viết này Kitchenproplus sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về các chế độ nấu của bếp hồng ngoại và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

 

Chia sẻ các chế độ nấu của bếp hồng ngoại

Chia sẻ các chế độ nấu của bếp hồng ngoại

Nguyên tắc hoạt động và ưu điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để làm nóng nồi, chảo. Khi bếp được bật, các bóng đèn halogen hoặc dây đốt sẽ phát ra tia hồng ngoại, tia hồng ngoại này sẽ truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, chảo, làm nồi, chảo nóng lên và làm chín thức ăn. Với những ưu điểm như: Truyền nhiệt nhanh và đều; Tiết kiệm năng lượng; Dễ dàng vệ sinh.

Tìm hiểu các chế độ nấu của bếp hồng ngoại

1. Chế độ nấu lẩu

Để nấu món lẩu bằng bếp hồng ngoại, bạn có thể sử dụng chế độ “Lẩu”. Bếp đã được thiết lập sẵn nhiệt độ hoặc bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo mong muốn bằng các nút điều chỉnh. Điều này giúp bạn nấu lẩu thơm ngon và phục vụ gia đình dễ dàng.

2. Chế độ chiên và xào – chế độ nấu của bếp hồng ngoại

 

chế độ nấu của bếp hồng ngoại rất đa dạng

chế độ nấu của bếp hồng ngoại rất đa dạng

 

Để chiên hoặc xào thực phẩm, hãy đợi dầu trong chảo đạt nhiệt độ, sau đó thêm thực phẩm và nhấn phím “Chiên/Xào” hoặc “Fry”. Bếp sẽ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để nấu đồ ăn một cách ngon miệng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng các phím “+” (tăng) hoặc “-” (giảm).

3. Chế độ nấu nước

Để đun nước, bạn đặt nồi hoặc ấm lên bếp, sau đó nhấn “Đun Nước” hoặc “Boil” (hoặc “Tea/Milk” tùy mẫu bếp). Bếp sẽ tự động đun nước với công suất mạnh. Chế độ này sẽ tự động ngắt khi nước sôi.

4. Chế độ hấp/hầm – chế độ nấu của bếp hồng ngoại

Khi bạn muốn hấp hoặc hầm thực phẩm, hãy đặt nồi lên bếp và chọn chế độ “Hấp/Hầm”. Bếp sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để nấu thức ăn. Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn bằng cách sử dụng các phím “+” hoặc “-“.

5. Chế độ nấu súp/canh

Để nấu súp hoặc canh ngon, bạn có thể chọn chế độ “Súp” hoặc “Nấu Canh” một trong những chế độ nấu của bếp hồng ngoại. Bạn có thể tăng nhiệt độ lên để nấu canh nhanh hoặc giảm nhiệt độ để canh sôi đều.

6. Chế độ nấu cháo – chế độ nấu của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại thường còn có chế độ “Nấu Cháo” hoặc “Porridge” để nấu cháo một cách tiện lợi. Chỉ cần cho gạo vào nồi, chọn chế độ này, và bếp sẽ tự động nấu cháo.

7. Chế độ nướng

 

chế độ nướng

chế độ nướng

 

Nếu bạn muốn nướng thực phẩm như thịt, cá, hoặc rau củ, bếp hồng ngoại cũng có chế độ nướng với nút điều chỉnh “Nướng” hoặc “Grill”. Bạn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên bếp.

Mẹo sử dụng các chế độ nấu của bếp hồng ngoại hiệu quả

1. Chọn nồi chảo phù hợp

Bếp hồng ngoại chỉ truyền nhiệt lên đáy nồi, chảo, do đó cần sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và có khả năng dẫn nhiệt tốt. Nồi, chảo có đáy phẳng sẽ giúp bếp truyền nhiệt đều hơn, giúp thức ăn chín đều và ngon hơn. Nồi, chảo có khả năng dẫn nhiệt tốt sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Một số loại nồi, chảo phù hợp với bếp hồng ngoại bao gồm:

  • Nồi, chảo inox có đáy phẳng (có thể sử dụng cho bếp từ)
  • Nồi, chảo gang có đáy phẳng
  • Nồi, chảo thủy tinh có đáy phẳng

Nồi, chảy có đáy cong, đáy nhám hoặc đáy bằng kim loại sẽ khiến bếp không thể truyền nhiệt đều, khiến thức ăn chín không đều và dễ bị cháy khét.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Mỗi loại thực phẩm sẽ cần một mức nhiệt độ phù hợp để chín đều và ngon. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của bếp để biết cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm.

3. Không nên để nồi, chảo quá đầy thức ăn

Khi nấu, bạn không nên để nồi, chảo quá đầy thức ăn. Điều này sẽ khiến thức ăn bị trào ra ngoài và làm bẩn bếp.

4. Vệ sinh bếp thường xuyên

Bề mặt bếp hồng ngoại bằng kính hoặc gốm ceramic rất dễ dàng vệ sinh. Bạn chỉ cần lau chùi bằng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

5. Mẹo sử dụng chế độ nấu của bếp hồng ngoại hiệu quả cho từng món ăn:

  • Khi nấu lẩu:

Sử dụng nồi lẩu có đáy dày để giữ nhiệt tốt hơn. Thêm nước lạnh vào lẩu để giúp lẩu sôi đều và không bị trào ra ngoài. Chỉnh nhiệt độ phù hợp để lẩu không bị sôi quá nhanh, gây trào nước và làm bẩn bếp.

  • Khi chiên xào:

 

mẹo hay - chế độ nấu của bếp hồng ngoại

mẹo hay – chế độ nấu của bếp hồng ngoại

 

Dùng dầu ăn chất lượng tốt. Đun nóng chảo trước khi cho dầu ăn vào. Cho dầu ăn vừa đủ. Không nên chiên xào quá lâu.

  • Khi nấu canh:

Sử dụng nồi nấu canh có kích thước phù hợp. Đun nóng nồi trước khi cho nước vào. Không nên cho quá nhiều thức ăn vào nồi. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để canh không bị sôi quá nhanh, gây trào nước và làm bẩn bếp.

  • Khi hầm:

Sử dụng nồi hầm có nắp đậy kín, thêm nước vừa đủ và không nên hầm quá lâu.

  • Khi nướng:

Làm nóng bếp trước khi nướng. Sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên nướng quá lâu. Sử dụng giấy bạc để nướng. Cho thêm dầu ăn hoặc nước để tránh thực phẩm bị khô.

Kết luận

Nhìn chung, bếp điện hồng ngoại là một lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình bận rộn. Hy vọng thông qua những thông tin về các chế độ nấu của bếp hồng ngoại đã được chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bếp hồng ngoại cũng như sử dụng bếp hồng ngoại một cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn thấy thông tin trên hữu ích hãy follow ngay Fanpage Kitchenproplus để biết thêm nhiều thông tin hay khác nhé!

Share:
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Hòa Mình vào Phong Cách Sống Chuyên Nghiệp với Kitchen Pro+
Tất cả sản phẩm