Gà lên mâm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được phục vụ trong các dịp lễ tết, cỗ bàn hoặc các bữa tiệc gia đình. Có hương vị thơm ngon, đậm đà, với thịt gà mềm ngọt, thấm đều gia vị. Cách làm gà lên mâm không quá khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Hãy cùng Kitchenproplus tìm hiểu ngay món ăn hấp dẫn này trong bài viết dưới đây.
Cách làm gà lên mâm
Chuẩn bị nguyên liệu – cách làm gà lên mâm ngon siêu ngon
1. Nguyên liệu làm gà lên mâm
Nguyên liệu
- Gà ta: 1.7 kg (1 con)
- Lòng gà: 300 gr
- Gạo nếp: 1 chén
- Rau thơm: 2 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Bắp cải tím: 1/2 trái
- Bắp cải trắng: 1/2 trái
- Tắc: 5 trái
- Chanh: 1 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành tím: 7 củ
- Tỏi: 7 tép
- Giấm ăn: 300 ml
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 2 nhánh
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Màu dầu điều: 1.5 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường)
2. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon – cách làm gà lên mâm
Đối với gà còn sống
- Chọn gà khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt: Bộ lông mượt mà, không bị xù lông, mắt sáng, mào đỏ tươi, chân mập mạp, không có vết thương.
- Không chọn gà có dáng vẻ ủ rủ, lông xù, mắt lờ mờ, chân gầy yếu
Đối với gà làm sẵn
- Chọn gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, không có vết bầm tím, không bị rách hoặc tụ máu
- Chọn thịt gà: Thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào thịt sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
- Không chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ
3. Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
- Nhìn màu sắc: Thường có màu hồng hào, không bị xỉn màu. Nếu lòng gà có màu tái xanh, đen hoặc có các đốm lạ trên bề mặt thì không nên mua.
- Sờ vào: Khi sờ vào có cảm giác săn chắc và đàn hồi tốt. Nếu lòng gà mềm nhũn, hơi nhớt thì không nên mua.
- Mùi vị: Lòng gà tươi ngon không có mùi hôi tanh khó chịu.
Hướng dẫn chi tiết cách làm gà lên mâm ngon khó cưỡng
1. Sơ chế gà và lòng gà:
Cách khử mùi hôi của gà:
- Pha hỗn hợp 300ml giấm ăn và 1 muỗng canh muối.
- Chà xát hỗn hợp lên mình gà, đặc biệt là ở những vùng có mùi hôi như nách, bẹn, đuôi.
- Rửa lại gà với nước sạch và để ráo.
Đối với lòng gà, bạn làm sạch bằng cách:
- Rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng.
- Bóp lòng gà với hỗn hợp muối và nước cốt chanh trong khoảng 3 phút.
- Rửa lại lòng gà với nước sạch.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây: lột vỏ, cắt múi cau nhỏ vừa ăn.
- Bắp cải tím và bắp cải trắng: rửa sạch, bỏ cùi, cắt nhỏ, rửa sạch lại 2 lần với nước và để ráo.
- Hành tím: lột vỏ.
- Tỏi: lột vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
- Rau thơm: nhặt lá, rửa sạch, để ráo.
- Ngò rí và hành lá: bỏ rễ, rửa sạch với nước.
3. Ướp gà và lòng gà – cách làm gà lên mâm
Ướp gà:
- Cho 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào chén, trộn đều.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, để yên trong khoảng 30 phút để gà thấm đều gia vị.
Ướp lòng gà:
- Cho lòng gà vào dĩa, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều lòng gà với gia vị, ướp trong khoảng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Luộc gà:
Luộc gà
- Bắc nồi từ lên bếp từ, cho vào nồi 1,5 lít nước.
- Đun sôi nước, cho hành tím cắt lát, hành tây cắt múi cau và 1 muỗng cà phê muối vào.
- Cho gà vào nồi luộc với lửa vừa trong khoảng 25 phút.
- Khi gà chín, vớt ra, để nguội bớt.
5. Nấu cơm – cách làm gà lên mâm
Nấu cơm gà
Cho 1 chén gạo vào nồi, vo sạch 2 lần với nước rồi bắc vào nồi cơm điện, cho 1 lượng vừa đủ nước luộc gà vào, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 15 phút cho cơm chín đều.
6. Pha nước mắm
Pha nước mắm
Cho 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm và nước cốt tắc của 5 trái tắc vào chén, trộn đều tay cho đường tan hết thì bạn cho tỏi và ớt băm vào, đảo đều.
7. Xào lòng gà – Cách làm gà lên mâm
Xào lòng gà – cách làm gà lên mâm
- Lòng gà rửa sạch, bóp với muối và chanh cho hết mùi hôi, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp lòng gà với hạt nêm, muối, đường, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho lòng gà vào xào trên lửa lớn cho đến khi lòng gà săn lại thì cho hành tây vào xào
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho màu dầu điều vào đảo đều.
- Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào.
8. Trộn gà – cách làm gà lên mâm
Trộn gà – cách làm gà lên mâm
- Lấy 1/3 con gà, đem đi xé phay và cho vào thau lớn cùng bắp cải tím và trắng cắt sợi.
- Rưới thêm 2 muỗng canh nước mắm đã pha loãng với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối vào thau, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Trộn tiếp cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện đều vào nhau rồi bạn cắt nhỏ rau răm vào
- Múc trộn gà ra đĩa và thưởng thức.
9. Thành phẩm
Gà lên mâm
Món gà luộc được bày lên mâm với màu vàng ươm bắt mắt, da gà căng bóng, thịt gà chín mềm, dậy mùi thơm. Cơm được nấu với nước luộc gà nên có vị đậm đà, dẻo thơm. Gỏi gà giòn ngon chua ngọt. Lòng gà xào béo ngọt đậm đà, xen lẫn vị ngọt tự nhiên của hành tây.
Kết luận
Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết về cách làm gà lên mâm trên, bạn có thể thực hiện thành công món gà lên mâm hấp dẫn, với đầy đủ hương vị đậm đà, cuốn hút. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Hãy nhanh tay follow Fanpage Kitchenproplus để bạn có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!