Nấu cơm bằng bếp ga ngon đúng điệu chỉ 4 bước đơn giản

11/10/2023. Mẹo vặt
Share:

Trong trường hợp nhà bị cúp điện, việc nấu cơm bằng bếp ga là một giải pháp thay thế đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không biết nấu cơm bằng bếp ga đúng cách, cơm có thể bị sống hoặc cháy, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cơm. Hãy cùng Kitchenproplus tìm hiểu cách nấu cơm bằng bếp ga để cơm chín đều và thơm ngon nhé!

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga ngon đúng điệu

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga ngon đúng điệu

 

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga ngon đúng điệu

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo: 1 – 2 bát đầy (tùy theo số lượng thành viên trong gia đình)
  • Nước: 1 bát
  • Muối: 1/2 thìa cà phê (tùy thích)
  • Nồi gang
  • Đũa hoặc muôi nấu cơm
  • Bếp ga (đơn hoặc đôi)

2. Các bước nấu cơm – cách nấu cơm bằng bếp ga chi tiết

Bước 1: Vo gạo sạch

 

Vo gạo sạch

Vo gạo sạch

 

  • Chuẩn bị lượng gạo vừa đủ với số lượng thành viên trong gia đình.
  • Vo gạo với nước lạnh khoảng 2 lần, không chà xát quá mạnh để giữ lại vitamin và khoáng chất trong gạo.

Bước 2: Canh lượng nước phù hợp

 

canh nước phù hợp - cách nấu cơm bằng bếp ga

canh nước phù hợp – cách nấu cơm bằng bếp ga

 

  • Cho gạo vào nồi, đổ lượng nước sôi vừa đủ vào.
  • Lượng nước thích hợp nhất để nấu cơm ngon là 1 bát gạo tương đương 2 bát nước.
  • Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với từng lượng nước khác nhau, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin hướng dẫn trên vỏ hộp gạo hoặc từ người bán để canh chỉnh được lượng nước phù hợp.

Bước 3: Nấu cơm

  • Đậy nắp nồi và bật bếp ga.
  • Để lửa vừa cho đến khi nước sôi, tức là khi thấy nắp hơi nhấp nhô.
  • Sau đó, lấy nắp ra, vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong vòng 10 – 15 phút nữa.

Bước 4: Ủ cơm

  • Tắt bếp, bắc nồi xuống và đậy nắp lại.
  • Ủ cơm trong khoảng 10 phút để cơm chín đều và dẻo hơn.
  • Mở nắp ra và trộn đều cơm lên là có thể thưởng thức.

Mẹo nấu cơm ngon bằng bếp ga ngon hơn

  • Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào nồi cơm để cơm có mùi thơm hơn.
  • Nếu muốn nấu cơm cháy, bạn có thể cho một ít gạo vào đáy nồi trước khi nấu.
  • Bạn cũng có thể dùng nước sôi để nấu cơm để cơm chín nhanh hơn.
  • Chọn loại gạo phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình.
  • Lượng nước có thể điều chỉnh linh hoạt
  • Khi nấu cơm, bạn nên chú ý không để lửa quá lớn, tránh cơm bị cháy.
  • Khi ủ cơm, bạn nên đậy nắp thật kín để cơm chín đều và giữ được hương vị thơm ngon.

Những lưu ý khi nấu cơm bằng bếp ga

 

lưu ý khi nấu cơm bằng bếp ga

lưu ý khi nấu cơm bằng bếp ga

 

    1. Chọn loại gạo phù hợp: Gạo ngon là loại gạo có hạt đều, sáng bóng, không bị gãy vụn.
    2. Vo gạo đúng cách: Vo gạo qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Không nên vo gạo quá kỹ để giữ lại vitamin và khoáng chất trong gạo. Bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu để cơm được mềm hơn.
    3. Canh lượng nước phù hợp: Lượng nước là yếu tố quan trọng nhất để có được nồi cơm ngon. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước linh hoạt tùy thuộc vào loại gạo và sở thích của bạn. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với từng lượng nước khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin hướng dẫn trên vỏ hộp gạo hoặc từ người bán để canh chỉnh được lượng nước phù hợp.
    4. Điều chỉnh lửa phù hợp: Ban đầu, bạn nên đun cơm với lửa lớn để nước sôi nhanh. Sau khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để cơm chín đều. Khi cơm cạn nước, bạn tắt bếp và ủ cơm thêm 10 – 15 phút nữa.
    5. Ủ cơm đúng cách: Sau khi tắt bếp, bạn đậy nắp nồi và ủ cơm thêm 10 – 15 phút nữa. Trong thời gian này, hơi nước sẽ giúp cơm chín đều và dẻo hơn. Bạn có thể dùng khăn hoặc nắp nồi thứ hai để ủ cơm để giữ nhiệt tốt hơn.
    6. Chọn nồi nấu phù hợp: Nồi gang là loại nồi thích hợp để nấu cơm bằng bếp ga. Nồi gang dày dặn sẽ giúp cơm chín đều và không bị cháy.
    7. Thời gian nấu: Thời gian nấu cơm bằng bếp ga sẽ phụ thuộc vào loại gạo và lượng gạo bạn nấu. Thông thường, thời gian nấu cơm sẽ dao động từ 20-30 phút. Bạn có thể thử cắm đũa vào cơm, nếu đũa xuyên qua cơm dễ dàng thì cơm đã chín.
    8. Chọn bếp ga chất lượng: Một chiếc bếp ga chất lượng sẽ cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, nấu được bữa cơm ngon, trọn vị và hơn hết là an toàn khi sử dụng. Bạn nên chọn bếp ga có núm vặn điều chỉnh nhiệt độ rõ ràng và dễ dàng sử dụng.

Chúng ta đã cùng nhau khám phá chi tiết quá trình nấu cơm bằng bếp ga để đảm bảo có một nồi cơm ngon, không bị sống hoặc cháy. Với những hướng dẫn và mẹo trên, hi vọng bạn đã thu thập đủ thông tin để tự tin nấu ra những bát cơm thơm ngon, mềm mịn và đậm đà hương vị bằng bếp ga của mình. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong trường hợp gặp sự cố với điện và còn có thể tạo ra những bữa ăn ngon miệng cho gia đình và bạn bè.

Chúc bạn luôn thành công và thỏa mãn với những bữa cơm tự tay nấu bằng bếp ga! Nếu bạn thấy hay và hữu ích hãy follow Fanpage Kitchenproplus để biết thêm nhiều mẹo hay hằng ngày nhé!

Share:
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Hòa Mình vào Phong Cách Sống Chuyên Nghiệp với Kitchen Pro+
Tất cả sản phẩm